Đoàn tàu "siêu kiên cố" của ông Kim vừa đến Việt Nam: Đạn xuyên giáp bắn không thủng, thách thức cả bom, mìn

11/06/2019 - 03:29 PM - 243 lượt xem
Đoàn tàu "siêu kiên cố" của ông Kim vừa đến Việt Nam: Đạn xuyên giáp bắn không thủng, thách thức cả bom, mìn
Đầu tàu số hiệu 3058, thuộc đoàn tàu của đoàn ngoại giao Triều Tiên, đi qua địa phận Nà Pàn, tỉnh Lạng Sơn.

Tuy có vẻ ngoài không nổi bật, nhưng nội thất bên trong tàu rất hiện đại, sang trọng và tân tiến.

Những toa tàu đặc biệt

Kết cấu của đoàn tàu màu xanh chở những nhà lãnh đạo Triều Tiên trong những chuyến đi trong và ngoài nước tới nay vẫn là một trong những bí mật lớn của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong Un, đặc biệt ưa chuộng di chuyển bằng tàu vì độ an toàn cao của phương tiện này. Theo một số nguồn tin, đoàn tàu đặc biệt của gia đình Kim được chia làm 6 nhóm toa tàu khác nhau, tổng cộng 90 toa tàu. 

Tính năng quan trọng nhất của các toa là lớp giáp chống đạn bọc toàn bộ phía bên ngoài với khả năng đứng vững trước các loại đạn xuyên giáp. Mặt sàn tàu cũng được lắp đặt các tấm thép chịu lực, có thể chống chịu cả những vụ nổ từ bom, mìn dưới mặt đất. Với độ dày lên tới 80 cm, thành tàu đặc biệt chắc chắn, khó có thể bị "hạ gục" bởi hỏa lực thông thường. 

Đoàn tàu siêu kiên cố của ông Kim vừa đến Việt Nam: Đạn xuyên giáp bắn không thủng, thách thức cả bom, mìn - Ảnh 2.

 

Đoàn tàu siêu kiên cố của ông Kim vừa đến Việt Nam: Đạn xuyên giáp bắn không thủng, thách thức cả bom, mìn - Ảnh 3.

 

Đoàn tàu siêu kiên cố của ông Kim vừa đến Việt Nam: Đạn xuyên giáp bắn không thủng, thách thức cả bom, mìn - Ảnh 4.

 

Ngoài ra, lớp vỏ tàu còn có lớp phủ đặc biệt để chống lại radar, cảm biến hồng ngoại và do thám bằng âm thanh.

Tuy nhiên, bởi thiết kế độc đáo ấy, các toa tàu nặng hơn toa bình thường rất nhiều và khiến việc di chuyển cũng chậm hơn, tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nhiều nguồn tin xác nhận rằng tàu của ông Kim Jong Un chỉ có tốc độ tối đa khoảng 60km/h.

Phòng của lãnh đạo Triều Tiên được bảo vệ bởi 50 vệ sĩ và được giám sát bởi lực lượng an ninh Triều Tiên. 

Đoàn tàu siêu kiên cố của ông Kim vừa đến Việt Nam: Đạn xuyên giáp bắn không thủng, thách thức cả bom, mìn - Ảnh 5.

 

Trước đây, toa tàu được ông Kim Jong-il sử dụng trong chuyến thăm Nga chỉ có 17 toa, gồm toa hội nghị, toa tiệc, toa phòng ngủ (với 5 buồng ngủ) và toa thông tin liên lạc. Tiếp theo sau đó là toa an ninh, toa hành khách. 

 

Một trong số các toa tàu còn được thiết kế đặc biệt để chở theo xe Mercedes chống đạn của ông Kim Jong-il. Toa này chứa được 2 xe Mercedes, có thể đón xe ô tô từ dưới đất lên.

Trong số các toa tàu, có 4 toa chở theo các nhân viên và thiết bị y tế để thường xuyên chăm sóc, theo dõi sức khỏe và xử lí vấn đề phát sinh trong chuyến đi của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong một đoạn phim tài liệu của Triều Tiên, toa tàu của ông Kim Jong-il có một bàn làm việc, một màn hình lớn hiện bản đồ bán đảo Triều Tiên, một TV vệ tinh và điện thoại. 

Truyền thống sử dụng tàu

Đoàn tàu siêu kiên cố của ông Kim vừa đến Việt Nam: Đạn xuyên giáp bắn không thủng, thách thức cả bom, mìn - Ảnh 6.
Đoàn tàu siêu kiên cố của ông Kim vừa đến Việt Nam: Đạn xuyên giáp bắn không thủng, thách thức cả bom, mìn - Ảnh 7.

 

Một người Nga được đi cùng ông Kim Jong-il cho biết tàu chạy rất êm, 17 toa tàu có những thiết bị thông tin rất hiện đại, và tín hiệu không bao giờ bị cắt đứt trong suốt hành trình. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn được cập nhật thông tin mới nhất để đưa ra những chỉ thị quan trọng. Nội thất bên trong được bài trí tinh tế nhưng ít thể hiện phong cách Triều Tiên. 

Nhiều toa được sơn màu trắng để tạo cảm giác rộng rãi hơn. Đồ ăn trên tàu chủ yếu là rau củ và hải sản. Trong các chuyến đi dài ngày, nhân viên phục vụ tàu sẽ nhập thêm thực phẩm tươi tại một số điểm dừng.

Các nguồn tin cho hay, đoàn tàu của ông Kim Jong-il đi qua ít nhất 19 ga tàu chuyên dụng ở Triều Tiên. Các ga tàu đều nằm gần những công trình mà ông Kim hay tới để làm việc hoặc nghỉ dưỡng.

Ông Kim Jong Un được cho là vẫn sử dụng đoàn tàu của ông Kim Jong-il. Toa tàu đặc biệt của ông Kim Jong Un có tổng cộng 21 toa màu xanh, sọc vàng. 

Một số toa đã được nâng cấp và có nội thất bên trong rất xa xỉ. Những cửa sổ được sơn màu hoặc tráng gương để giữ kín danh tính của hành khách bên trong.

Theo tờ Korean Daily, luôn có 2 đoàn tàu khác đi cùng tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên. Một tàu đi trước có nhiệm vụ trinh sát và một tàu đi sau đảm bảo an ninh. 
theo Trí Thức Trẻ