Bộ Ngoại giao thông tin việc Bộ Quốc phòng Mỹ bán 6 trinh sát cơ cho Việt Nam

11/06/2019 - 03:39 PM - 358 lượt xem
Bộ Ngoại giao thông tin việc Bộ Quốc phòng Mỹ bán 6 trinh sát cơ cho Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tuấn Mark.

Các hoạt động hợp tác Việt Nam - Mỹ trong lĩnh vực an ninh quốc phòng được triển khai phù hợp theo đúng các thỏa thuận đạt được giữa hai bên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.

Trả lời câu hỏi về việc Mỹ công bố bán 6 máy bay trinh sát không người lái cho Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực an ninh quốc phòng được triển khai phù hợp theo đúng các thỏa thuận đạt được như Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011 và Tuyên bố về tầm nhìn chung trong hợp tác quốc phòng năm 2015.

Trước đó, trong thông cáo ngày 31/5, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã giao cho Insitu - công ty con của tập đoàn Boeing - thực hiện hợp đồng chế tạo 34 máy bay trinh sát không người lái ScanEagle cho 4 nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam đã đặt mua 6 chiếc với tổng giá trị hợp đồng hơn 9,7 triệu USD.

Cũng về vấn đề này, hôm 3/6, bà Andrea Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với một số phóng viên.

Trong đó, trả lời câu hỏi của Báo Điện tử Trí Thức Trẻ, liên quan đến việc Mỹ bán 6 máy bay trinh sát không người lái (UAV) ScanEagle cho Việt Nam, bà Thompson khẳng định: "Chúng tôi trông đợi những bước tiến tiếp theo để đảm bảo rằng Việt Nam có được trang thiết bị quốc phòng tốt nhất thế giới, và các thiết bị đó đến từ Mỹ".

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đồng thời nhấn mạnh "Việt Nam là một trong những đối tác lớn của Mỹ trong khu vực".

Toàn bộ hợp đồng dự kiến hoàn tất vào tháng 3/2022.
theo Trí Thức Trẻ